MARKETING ONLINE

Link Building Là Gì? Cách Xây Dựng Link Hiệu Quả

Với các SEOer, Link building là khái niệm vô cùng quen thuộc, có thể nói là công việc thường ngày của họ. Vậy link building là gì? Làm thế nào để xây dựng chúng một cách hiệu quả, giúp trang web của bạn có thứ hạng tốt nhất?

Link building – tưởng chừng là công việc rất quen thuộc nhưng cũng là công việc khó nhằn nhất của những người làm SEO. Việc xây dựng link, phát triển chúng đóng một vai trò quan trọng cho chiến dịch SEO có thành công hay thất bại. Đây cũng là kiến thức mà những ai theo ngành Digital Marketing đều muốn tìm hiểu cặn kẽ.

Xem thêm các bài viết mới nhất trong chuyên mục Marketing Online tại đây!

Link Building là gì?

Link builing – hay còn gọi là xây dựng các liên kết là một thuật ngữ để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết ở các web khác trỏ về website mà chúng ta cần SEO. Khi càng có nhiều những website chất lượng liên kết với website chính, thứ hạng của web càng được cải thiện, giúp người dùng tiếp cận thông tin tốt hơn. Hiểu theo một cách khác thì việc xây dựng link làm tăng số lượng liên kết trả về (backlinks) với website mục tiêu.


Link Building – Phương pháp quan trọng nhất trong SEO (Ảnh: Internet)

Đôi khi, thậm chí việc link building diễn ra rất tự nhiên nếu bạn có nguồn nội dung chất lượng, hấp dẫn.

Những công việc quan trọng khi Link building:

  • Tạo quảng cáo trên các website khác.
  • Building các backlink chất lượng.
  • Marketing nhằm gia tăng độ phổ biến của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên, thuật toán chống spam backlink của Google Penguin và cập nhật không ngừng từ thuật toán này, khiến cho công việc link building ngày càng khó khăn. Không thể phủ nhận, xây dựng liên kết đang trở thành một trong những công đoạn khó nhất mà những ai làm SEO phải đối mặt.

Trong quá trình build chúng ta cần quan tâm đến nhiều yếu tố, một trong số yếu tố hàng đầu đó là EAT (Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền) và Trustworthiness (Độ tin cậy)), nó là cơ sở để Google đánh giá chất lượng của trang và so sánh với đối thủ để xếp hạng từ khóa.

Tìm hiểu thêm EAT là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO như thế nào tại: https://www.huongnghiepaau.com/eat-la-gi

Cách link building hiệu quả

Để link building một cách hiệu quả bạn không chỉ có kỹ thuật, sự am hiểu sâu, khả năng dự đoán mà còn đòi hỏi sức sáng tạo cao, theo dõi liên tục, đầu tư ngân sách lớn… Cái khó nhất trong xây dựng liên kết nằm ở chỗ không có cách xây dựng liên kết nào giống nhau, lý do là việc lựa chọn chiến thuật link building phụ thuộc rất nhiều vào website trỏ về cũng như chủ trương làm link của SEOer.

Để khái quát, có 3 kiểu Link building thường thấy, đó là:

Tự tạo các liên kết

Cách này tuy có thể đem lại giá trị không cao nhưng giúp tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau. Có nhiều phương pháp như thông qua các chữ ký diễn đàn, hồ sơ người dùng, ý kiến trên blog,… Tự tạo liên kết góp vai trò quan trọng, hữu ích đối với một số trang web và tăng độ phổ biến của domain. Mặc dù vậy, nếu áp dụng cách này. bạn phải cẩn trọng vì Google chủ trương giảm giá trị loại liên kết này xuống, gia tăng hình phạt cho các website spam link.

Liên kết tự sinh (Link Earning)

Đây là những liên kết tự nhiên bởi các trang web khác muốn link đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu. Cách này không quá đòi hỏi công sức SEO nhưng phải có các nội dung riêng biệt, chất lượng, độc đáo, khiến người dùng muốn sử dụng, chia sẻ.

Chia sẻ lợi ích để link building

Phương pháp tạo backlink này khá phổ biến và hiệu quả. Có nhiều hình thức như mua backlinks, trao đổi backlinks, hoặc đăng bài của website lên các trang cộng đồng… Nhược điểm của cách này là Google sàng lọc các website trao đổi link hoặc spam link. Vì vậy, chiến lược link building này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng.


Cái khó nhất trong xây dựng liên kết nằm ở chỗ không có cách xây dựng liên kết nào giống nhau (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:

Lưu ý đến các blog và diễn đàn liên quan đến nội dung website đích

Nếu có các nội dung liên quan đến lĩnh vực của bạn sẽ giup bạn khá nhiều khi chúng là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển web bạn cần building.

Vị trí hồ sơ profiles hoặc chữ ký là nơi bạn có thể đặt liên kết đến trang web chính. Việc hợp tác với các chủ web khác trong cùng một lĩnh vực đôi khi mang lại hiệu quả cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Liên kết đến website vệ tinh

Việc dẫn link đến những trang web vệ tinh cũng giúp ích rất nhiều cho trang web chính, giúp nâng cao xếp hạng web vệ tinh lại có tác động tích cực đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Có nội dung hữu ích.

Xuất bản bài viết chất lượng mặc dù khiến bạn mất thời gian nhưng lại hiệu quả trong việc tăng bảng xếp hạng trang web. Tất nhiên, các bài viết phải phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Bạn hãy viết các bài viết ngắn, xuất bản chúng trên các trang web cho phép đăng tải, quan trọng nhất là chèn liên kết đến trang web ở cuối bài viết. Phương pháp này không quá hiệu quả, còn thủ công nhưng vẫn là một cách để bạn tham khảo.

Trả lời câu hỏi, gửi ý kiến

Trả lời câu hỏi, gửi ý kiến đi tưởng không liên quan nhưng lại có thể xây dựng link liên kết. Bạn có thể làm điều này tại các trang web dạng hỏi đáp, đồng thời chèn đường dẫn liên kết đến nguồn nội dung để trả lời.

Viết Blog

Viết blog là một cách có link building bền vững, tăng mức độ tin cậy cho web, thu hút thêm khách truy cập mới và duy trì độc giả, chèn những nội dung, banner quảng cáo mà không phải xin phép.

Hi vọng bạn sẽ có những lựa chọn để xây dựng liên kết tối ưu, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *